Thấy gì sau thương vụ M&A đình đám của MASAN và VINGROUP?

M&A quả thật là một công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp hoàn chỉnh những mảnh ghép còn thiếu. Các thương vụ M&A không chỉ giúp tái cấu trúc hệ thống tài chính của doanh nghiệp mà còn mở ra cơ hội mới cho các bên tham gia. Có những thương vụ giúp sinh ra lợi nhuận ngay tức thì, nhưng cũng có thương vụ tạo nền tảng tăng trưởng trong dài hạn.

Ở trường hợp của Masan, đó là mục tiêu đưa họ trở thành tập đoàn tiêu dùng bán lẻ tích hợp tuyền thống và trực tuyến cả ở đầu nguồn (sản xuất) và cuối nguồn (phân phối). Những thương vụ của Masan giúp thực thi chiến lược này cả trong và ngoài nước bao gồm những thị trường khác như châu Âu. Dù M&A các doanh nghiệp này ở mức chiến lược hay cổ phần chi phối, Masan đều xác định không đi mua doanh thu hay lợi nhuận tức thì, mà họ mua nền tảng phục vụ chiến lược chung của Masan. Với tôn chỉ đó, họ cấu trúc lại các công ty bị thâu tóm qua M&A để quy đồng về mẫu số chung trong công thức thành công của Masan đó là:
  • Công nghệ hiện đại, giúp tạo ra sản phẩm tốt nhất với giá hợp lý kể cả sản phẩm truyền thống. Nghiên cứu các sản phẩm mới, hiện đại phù hợp với tiêu chí mới của thị trường.
  • Hệ thống tài chính ngân hàng trở thành tác nhân chính giúp thực hiện các công cụ đầu tư vào hệ thống sản xuất- phân phối và sử dụng các công cụ nợ (trái phiếu DN, trái phiếu chuyển đổi, hối phiếu…) một cách hữu hiệu phục vụ các thương vụ M&A cả ngắn và dài hạn.
  • Thông qua M&A hệ thống phân phối mới, điều chỉnh và mở rộng quy mô và hiệu suất của hệ thống phân phối vốn đã rất tốt của Masan. Duy trì sự khác biệt với các doanh nghiệp khác trong nước đó là gắn sản xuất với phân phối bán lẻ quy mô lớn. Hiện ở Việt Nam, Masan là mô hình sản xuất – phân phối bán lẻ duy nhất có quy  mô lớn.
  • Thực hiện song hành việc tái cấu trúc tài chính nội tại doanh nghiệp thông qua các thương vụ M&A nhưng cũng đẩy mạnh việc bán cổ phần một số mảng kinh doanh cho đối tác chiến lược để giám áp lực vốn vay, tăng hiệu quả kinh doanh.

Mười năm trước đây, Masan đã thể hiện rất thành công thương vụ giao dịch M&A với Dragon Capital (DC) trong vụ mua lại công ty Núi Pháo- công ty sở hữu mỏ vonfram lớn nhất Việt nam và chiếm khoảng 30% sản lượng vonfram trên toàn thế giới. Trong giao dịch với DC ở Núi Pháo, ngoài việc dùng quyền chọn mua cổ phiếu Masan và hối phiếu nhận nợ dài hạn, Masan còn thiết kế một điều kiện đi kèm gắn với giá bán của vonfram cho phép Dragon Capital giữ lại một phần lợi ích tại mỏ Núi Pháo.

Thời gian từ cuối năm 2019- 2020, nhóm Masan đã tiếp thực hiện một giao dịch M&A với Vingroup ở quy mô lớn bằng công cụ trái phiếu mà vẫn đảm bảo tính khả thi và giảm các tác động nhất thời lên báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Chúng ta có thể thấy tác động cũng như các công cụ mang tính nghệ thuật tài chính mà Masan đã thể hiện thương vụ này qua phân tích dưới đây:


 - Bài viết của HTD Restructuring -
facebook sharing button Share
twitter sharing button Tweet
pinterest sharing button Pin
email sharing button Email
sms sharing button Share
sharethis sharing button Share

Tin liên quan

Đăng ký nhận bản tin:

© Copyright 2020 www.muabannoxau.vn

Website hiện đang chạy thử nghiệm và hoàn thiện nội dung cấp phép theo quy định của Bộ TT&TT - Xin vui lòng liên hệ với Hotline nếu có góp ý